Huấn Nhục / Brimade K21


 
Huấn Nhục hay Brimade K21 là thời gian rèn luyện để các tân sinh viên HQ/K21 thay đổi từ một người dân sự , một người mới rời ghế nhà trường , một công tử bột trở thành một người sinh viên sĩ quan . Họ phải biết nghe lệnh tuyệt đối cấp trên , phải biết chịu đựng mọi gian khổ , thường xuyên bị đàn anh hạch sách và quở phạt bất cứ lúc nào . Qua sự huấn nhục giúp cho sinh viên có một thể lực tốt , bền bỉ , biết tuân lệnh thượng cắp , có thể đối phó với mọi tình huống và có phản ứng nhanh nhẹn.

Những công việc nhỏ như rời phòng phải sắp xếp sạch sẽ , nhà vệ sinh sạch bóng . giày dép ngăn nắp phái thi hành thật nghiêm làm cho đời sống được thoải mái mát mắt . Làm một sĩ quan chỉ huy không làm được chuyện nhỏ làm sao lãnh những trọng trách to lớn . Khởi điểm từ những việc nhỏ nhất.

Trong thời gian huấn nhục đàn anh tổ chức những bài bản truyền thống để lấy cớ phạt đàn em , để rèn luyện về thể lực và tác phong nhanh nhẹn cho đàn em . Sức khỏe, sự chịu đựng bền bỉ đáp ứng được mọi tình huống là điều không thể thiếu nơi một sinh viên sĩ quan hải quân.
 
CHÀO MỪNG QUÂN TRƯỜNG HẢI QUÂN NHA TRANG

Mở đầu giai đoạn huấn nhục là màn chào mừng quân trường. Chúng tôi được lệnh tập họp với túi quân trang để nghe đàn anh đọc bài diễn văn chào đón chúng tôi đến và làm thủ tục nhập quân trường theo truyền thống . Những sinh viên đàn anh đứng chung quanh chúng tôi la lên như áp đảo tinh thần và sinh viên tiểu đoàn trưởng quân trường đọc:

“ 21 nghe đây ! ! !
Trước mặt anh là biển cả
Sau lưng anh là núi rừng hùng vĩ
Màu biển mẹ là màu mắt người yêu
Bên mặt của anh là bệnh xá
Danh dự của các anh đặt dưới gót giày của đàn anh “


 
Đàn anh phán “Vì các anh là khóa 21, nên các anh phải chạy 21 vòng” để chào đón quân trường

Chạy 21 vòng không đơn giản chỉ chạy thôi . Sinh viên đàn anh chạy theo kéo chúng tôi ra khỏi hàng mượn đủ lý do để phạt chúng tôi bằng những hình phạt như hít đất , nhảy xổm ( hai tay để trên đầu nhảy lên một cái đếm một ) . Phạt nhất dương chỉ ( Một ngón tay chỉ đặt dưới đất rồi xoay mình chung quanh ) . Hít đất , thụt dầu . v . v . .


 
CÁC HÌNH PHẠT RÈN LUYỆN SỨC CHỊU ĐỰNG THỂ XÁC


 
MÀN TẮM HƠI

Đem hết quân trang mùng mền ra bãi cát trắng, mặc hết các quân trang vào, xong treo mùng ngủ dưới trời chang chang trên bãI cát nóng để đàn em thưởng thức màn tắm hơi.


 
ĐÊM RA MẮT ĐAO PHỦ THỦ

Một đêm hải hùng mà đàn em không thể nào quên. Một số đàn anh hóa trang làm đao phủ thủ , những vị này phán các tội để phạt đàn em. Đàn em nào chống đối trong thời kỳ huấn nhục sẽ được các đao phủ thủ đem ra xử tội với nhiễu hình thức cực kỳ khiếp sợ.

Đệ Nhất Đao Phủ Thủ Xuất Hiện

Đệ Nhị Đao Phủ Thủ Xuất Hiện

Đệ Tam Đao Phủ Thủ Xuất Hiện

Đệ Tứ Đao Phủ Thủ Xuất Hiện

Đàn em Nguyễn Anh Kỳ bị kéo rách lưng trên sân trải đá xanh thật rùng rợn

Một đàn em khác bị kéo rách lưng trên thềm xi măng của lối đi

Đàn em Phan Quốc Trinh với tấm lưng rách nát vì bị kéo trên vĩ sắt

Đàn em Nguyễn Hữu Thắng bị phạt hút một lần 6 điếu thuốc vì tội ghiền thuốc lá

Một đàn em phải ăn hết nguyên lon sữa Gigo

Hai đàn em bị chôn sống vì tội chống đối.

 
NHỮNG HÌNH PHẠT NHẸ ĐỂ ĐÀN EM DƯỠNG SỨC

Màn Ủi Bãi. Đàn em làm những con tàu đổ bộ, tập ủi bãi nghĩa là húc đầu vào nhau như trò chơi dế đá.

Màn nhổ râu. Râu đàn em quá dài, không được cạo trong thời kỳ huấn nhục. Đàn anh bắt phải cạo râu bằng những cách mà không được dùng dao cạo.

Đàn em Phù Hòa Ben luôn ngậm núm vú vì khuôn mặt “Baby” của mình.


         
ĐÁM MA MẸ CÒNG

Đàn anh phán ” Con còng bò trên bài biển là mẹ Khóa 21″ Mẹ còng đã chết , đàn em làm đám tang cho mẹ còng. Một trò chơi đàn anh bày ra để đày đọa đàn em vừa làm trò vui đùa cho đàn anh.

Đưa đám ma Mẹ Còng xong, rước đàn anh vào nguyệt điện an vị.


 
ĐƯỜNG VÀO PHẠN XÁ

Phạn Xá là nhà ăn chung cho cả đàn anh lẫn đàn em . Đàn anh được ăn trước. Để được vào ăn, đàn em phải bò vào trong khi đàn anh vây quanh hò hét và lôi một số đàn em ra phạt riêng vì khuôn mặt họ luôn nhăn nhó và mệt nhọc mà đàm em đang rán sức chịu đựng.


 
TẮM SUỐI TIÊN:

Đàm em mặc áo thun quần đùi, chạy 10 vòng trước khi đến suối tiên. Suối tiên là hồ chứa nước phế thải, nước rửa chén dĩa của nhà bếp phán xá. Có bản chỉ dẫn đường đi đến suối tiên cách thành phố Nha Trang 5 KM.

Đàm em phải ngâm mình, hụp lặn trong hầm nước phế thải của nhà bếp phạn xá để thưởng thức màn “Tắm Suối Tiên”

 
TẮM SUỐI DẦU

Suối đầu là một bồn chứa dầu phế thải của Ban Quân Xa của quân trường. Đàn em phải bơi trong hố dầu cặn xong lăn qua cát trắng cho khô ráo

Sau khi ra khỏi bồn dầu, đàm em phải lăn lộn trên mặt đất cho dầu ngấm vào người.

Đàm em phải móc giò chung quanh bồn dầu, cho ráo dầu trên người.

Phơi mình trên bãi cát, kỳ cọ và phơi người cho khô .

Đàn em Hồ Văn Hòa được đàn anh chiếu cố và chăm sóc đặc biệt.


 
LỄ NHẬN BỐ CON

Một đàn anh nhận một đàn em làm con . Nhận xong đàn em bò về phòng bố , có kẻ đi về , có người bị bố phạt để thử sức con trước khi cho về phòng bố . Nơi phòng bố có tám sinh viên đàn anh . Họ chung tiền lại tổ chức một party cho những đứa con sau ba tháng huấn nhúc thiếu ăn thiếu uống . Các đàn em gọi bạn của bố là chú bác . . . Đàn em được ăn một bữa no nê . Bố sẽ là người giúp đàn em hiểu về những truyền thống Hải Quân , về hải nghiệp . Bố là người giúp con những điều cần giúp đỡ trong những ngày thụ huấn. Bố giới thiệu con về thành phố Nha Trang , giới thiệu những nơi quen biết trong thành phố.

 
LỄ GẮN ALPHA

Sau khi hoàn tất hai tuần lễ huấn nhục, khóa đàm em chúng tôi được gắn ALPHA để chính thức trở thành sinh viên sĩ quan hải quân khóa đàn em.

 
NHỮNG BÀI THƠ CA BẤT HỦ TRONG THỜI KỲ HUẤN NHỤC

Trong gian khổ đầy thử thách của thời kỳ huấn nhục, khóa đàn em chúng tôi thường nghêu ngao những bài thơ, bài ca không thể nào quên được.

 
LỜI CẢM TẠ

Tất cả hình ảnh và tài liệu mà Ban Kỹ Thuật (BKT) website/K21 dùng để thực hiện trang web “K21 Huấn Nhục” là do sự đóng góp của :

– Album Huấn Nhục của Nhân Mã 2 Lê Đăng Bảo và Phạm Đình Đức.
– Nguồn online từ niên trưởng NGUYỄN MINH QUÂN , Đệ Nhị Hổ Cáp.
– Lời dẫn nhập trích trong bài viết “Tôi Và Quân Trường” của NM2 Nguyễn Đức Lý.

BKT thành thật cảm ơn quý chiến hữu Hải Quân kể trên.