TƯỞNG NIỆM TS HOÀNG SA

Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa
Cố HQ/Đại Úy Cơ Khí NGÔ CHÍ THÀNH

 

Tiểu Sử Cố HQ/Đại Úy C.K. NGÔ CHÍ THÀNH

Thân Thế:

 • Họ và tên: Ngô Chí Thành
 • Cấp bực: Cố HQ/Đại Úy Cơ Khí
 • Số quân: 68A702453
 • Chức vụ: Sĩ quan Cơ Khí
 • Đơn vị: Hộ Tống Hạm Nhật Tảo (HQ 10)
 • Năm và nơi sinh: 1948, Cao Lãnh, tỉnh Kiến Phong

Học vấn:

 • 1963: Trung Học Hoàng Diệu, Sadec
 • 1965: Trung Học Kỹ Thuật Vĩnh Long
 • 1969: Đậu Tú Tài II kỹ Thuật, Ban Toán

Hải Nghiệp:

 • Nhập ngủ: 10/1969: Gia nhập Hải Quân VNCH
 • Tài nguyên khóa 21-SQHQ/Nha Trang
 • 3/1971: Tốt nghiệp từ truờng SQHQ/NT
 • 1971-1972: Phục vụ tại Tiền Doanh Yểm Trợ Vĩnh Long
 • 1973-1974 : Thuyên chuyển về Hạm Đội và phục vụ trên Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ10 cho đến khi đền nợ nuớc.

Gia Cảnh:

Lập gia đình tại Vĩnh Long năm 1972,
hiền thê là Nguyễn Thị Kim Liên, cũng là một nữ quân nhân QLVNCH, có đuợc 2 nguời con. Chị Kim Liên cũng qua đời tháng 7 năm 2009 tại Sài Gòn.

Cá tính:

Dáng dấp của một thư sinh, tính tình hiền hòa, trầm lặng ít nói, đối xử với mọi người rất thân tình, nên rất được cảm tình của bạn bè cùng khóa.

Vĩnh viễn ra khơi:

Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 mà Tử Sĩ Ngô Chí Thành đang phục vu được vinh dự tham gia trận hải chiến lịch sử bảo vệ Hoàng Sa. Khoảng 10 giờ sáng ngày 19/1/1974, hai trục lôi hạm Tàu Cộng mang số 389 và 396 thay đổi đội hình và tiến về phía HQ 10. Hạm trưởng Ngụy văn Thà ban hành lệnh “sẳn sàng tác chiến” . Các họng súng đang quay về tàu địch và sẳn sàng khai hỏa. HQ/Đại Tá Hà Văn Ngạc, vị tư lệnh liên đoàn đặc nhiệm bảo vệ hoàng Sa, từ soái hạm HQ5 đã quyết định khai khỏa trước để gây bất ngờ cho địch và nắm ưu thế chiến thuât. Do đó, Đại Tá Ngạc đã chọn HQ 10 khai khỏa đầu tiên, để làm pháo lệnh mở đầu cho trận hải chiến Hoàng Sa. Lúc 10:25 hai tàu TC cứ từ từ đến gần, khi còn cách HQ10 khoảng 200-300m, Hạm Trưởng Ngụy văn Thà hét lớn “ bắn! ”. Tất cả các khẩu súng trên tàu đều nhả đạn vào tàu địch. Những phát đạn đầu tiên của HQ10 trúng ngay vào chiếc 389 của TC làm cho chiến hạm địch bốc cháy, khói phủ mịt mù khiến chúng phải lùi lại phía sau, cùng lúc khẩu 127 ly trên HQ16 trực xạ vào trục lôi hạm 396 đang ở vị trí không xa với HQ 10 , khiến cho chiếc tàu này bị trúng đạn ngay ĐCH, làm hư hệ thống tay lái nên tàu cứ xoay quanh.

Tình trạng kỹ thuật của HQ10 khi được gởi đến Hoàng Sa là chỉ có một máy khiển dụng, do đó khi trận hải chiến bắt đầu, việc vận chuyển con tàu để xử dụng tối đa 2 khẩu đại bác 40 ly ở phía sân sau cùng một lúc rất là khó khăn. Lợi dụng sự bất lợi này, chiếc 389 củA Trung Cộng, sau khi đã chữa lửa và cùng cố hàng ngủ, đã tiến lên tấn công tới tấp, khiến HQ10 bị trúng đạn ngay tại đài chỉ huy và phòng lái. Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà, các Sĩ Quan đi ca, HSQ và nhân viên ngành Giám lộ và Vận Chuyển có mặt trên ĐCH và phòng lái đều tử thưong ngay trong đợt tấn công này, chỉ còn Hạm Phó Nguyễn Thành Trí bị thương nặng nơi mặt, bụng và chân phải. Trong khi đó phòng lái, hầm máy và hầm đạn dược cũng bị trúng đạn bốc cháy. Đạn nổ văng tứ tung và khói đen tuôn mịt mù khắp con tàu. Từ dưới hầm máy, Ngô Chí Thành đã bị thương nặng, mặt mày cháy đen, hai chân bị cắt lìa khỏi thân thể, đang nằm thoi thóp trong tuyệt vọng.

HQ/Trung Úy Nguyễn Đông Mai, sĩ quan cơ hữu HQ10, là những người đưọc tàu dầu Kopionella Hoà Lan vớt lên sau 3 ngày, 4 đêm lênh đênh trên biển Đông ghi lại trong hồi ký nói về những giây phút cuối của người bạn thân Ngô Chí Thành như sau :

“Ôi thôi HQ 10 của tôi đã bất động. Dưới chân tôi, sát cầu thang lên sân giữa, Tr/u’y CK Ngô Chí Thành, người bạn thân thiết của tôi đang nằm sõng sượt thở dốc từng hồi. Nhìn kỹ hơn, tôi thấy hai chân của Thành hầu như lìa khỏi thân mình, mặt mày cháy đen……”

Sau khi nhiệm sở đào thoát đuợc ban hành, Tr/Úy Mai và các đồng đội muốn đem Thành xuống bè cấp cứu, nhưng anh từ chối vì biết mình không còn sống được bao lâu nữa, nên bảo anh em cứ ra đi và đừng quan tâm đến mình nữa. Anh đã chọn ở lại với con tàu HQ10, với hạm trưởng Ngụy Văn Thà và 50 đồng đội, đi vào lòng đại dương của tổ quốc thân yêu.

Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10, trong đó mang thân xác của Ngô Chí Thành và đồng đội, đang yên nghĩ trong lòng biển đảo Hoàng Sa, sẽ làm lên một tấm bia chủ quyền cắm xuống vùng biển Hoàng Sa, để minh chứng trước lịch sử rằng Hoàng Sa, Trường Sa muôn đời là của Việt Nam.

Ngày 18 tháng 1, 2019
Kỷ Niệm 45 Năm Trận Hải Chiến Hoàng Sa
Lý Thuần Kỳ

(Tổng hợp và biên sọan dựa theo tin tức từ thân nhân và các bạn cùng khóa cung cấp gồm: Huỳnh Hùng Hoàng. Huỳnh Sanh, Nguyễn Công Thành, Võ Thành Phố, Nguyễn Thiết Cường và Phạm Văn Tố)


Bàn thờ Tử Sĩ Ngô Chí Thành tại tư gia.

Một vài tấm hình của Ngô Chí Thành, để bè bạn K21 nhớ lại một thời cùng với Thành trải qua giai đoạn thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, đầu năm 1970.

ỦY LẠO GIA ĐìNH TỬ SĨ NGÔ CHÍ THÀNH

Để tỏ lòng tri ân các tử sĩ Hoàng Sa nói chung và tử sĩ Hoàng Sa K21 Ngô Chí Thành (NCT) nói riêng, Gia Đình Đệ Nhị Nhân Mã – K21 phát động một chiến dịch gây quỹ giúp đở cho vợ và con của NCT vào đầu năm 2009 nhân dịp kỷ niệm 35 năm trận hải chiến Hoàng Sa.

Thay mặt cho K21 toàn thế giới, các Nhân Mã 2 tại Sài Gòn đã tìm xuống Se Đéc và Vĩnh Long để tìm gặp và thăm hỏi chị Nguyễn Thị Kim Liên, hiền thê của anh Thành, đang trải qua cơn bạo bịnh.

Đại diện Khóa 21 – Đệ Nhi Nhân Mã, đã trao số tiền 1,960 US dollars đóng góp bỡi các bạn cùng khóa K21 tại Hoa Kỳ, để chị Kim Liên kịp thời chữa bệnh và lo cho các cháu.

Cùng một lúc, các Nhân Mã 2 bên Úc Châu cũNg quyên góp số tiền $500 dollars Úc, cũng gởi về giúp đở gia đình anh Thành, đang trải qua giai đoạn khó khăn và bệnh tật.

Những dòng chữ trên đây của chị Kim Liên viết để cảm ơn bè bạn K21, cũng là những dòng chữ cuối cùng của một quả phụ tử sĩ Hoàng Sa, bởi vì chỉ vài tháng sau đó (tháng 7/2009) chị Kim Liên cũng không thể chống chọi với cơn bạo bệnh và cũng giã từ người thân và bè bạn để về đoàn tụ với anh Thành ở một thế giới nào đó, ở đó họ không còn xa cách, không bệnh hoạn và khổ đau. Chúng ta những người ở lại, chỉ biết cầu những gì tốt đẹp dến với họ.

TƯỞNG NIỆM 75 TỬ SĨ HOÀNG SA

Nhân dịp Kỷ niệm 45 Năm Trận Hải Chiến Hoàng Sa (1974-2019), chúng ta không khỏi ngậm ngùi, thương tiếc 75 chiến sĩ hải quân, đồng đội của chúng ta đã vĩnh viễn ra khơi. Hãy đốt một nén hương lòng, để tưởng nhớ đến họ, những người đã hy sinh tính mạng thay cho chúng ta trong cuộc chiến chống lại quân xâm lăng Phương Bắc.