Một Ít Ghi Nhận Khi Đi Cruise

(Trích từ Internet, không rõ xuất xứ)

Đây là một ít ghi nhận theo cách nhìn thông thường.  Có thể khác biệt theo Cruise Lines.  Không có gì bảo đảm chính xác 100%. Tuy nhiên, có thể giúp cho những ai đi lần đầu tiên có một chút khái niệm.

1. Check-in: Giống như phần lớn hotel check-in, mỗi người sẽ có 1 key card, coi như chìa khóa phòng.  Cũng giống 1 số ít hotel, key card đồng thời cũng là credit card cho mọi chi tiêu trên tàu.

  • Wine hoặc Champagne: mỗi phòng (2 ng) đem theo trong carry on 2 chai.
  • Nước ngọt (water) :  mỗi phòng được đem theo 24 chai 500ml. Có thể lấy nước ở Buffet (giờ mở cửa) hay ở Snack bar Promemade (24/24)

2. Luggages In: Trừ những carry-on đi theo các bạn, các luggages sẽ được porters mang đến tận phòng. Tuy nhiên sẽ có trường hợp bạn đến trước vài giờ, luggage mới đến sau. Make sure bạn có đủ những thứ cần trước khi luggages đến.

3. Cabin: Thường có 2 beds. Tuy nhiên theo yêu cầu, nếu là 1 có thể tách thành 2; nếu là 2 có thể nhập thành 1.

4. Safety Box: Như phần lớn hotel, mỗi room đều có safety box. Make sure thử lock and unlock vài lần trước khi bỏ những thứ cần thiết vào trong đó. Buổi tối trước ngày tàu về đến bến nên lấy hết đồ trong box ra ngoài, đề phòng bị trục trặc kỷ thuật trước giờ check out, còn đủ thì giờ gọi người tới mở.

5. Cabin Refresment: Những thức uống trong tủ lạnh không include trong cabin package  NOT FREE. Khi bị charged, giá sẽ rất cao, tốt nhất không nên đụng tới.  Những chai nước để trên bàn với complimentary notes thì free. Chắc ăn nhất, thủ sẵn vài cái empty bottle, lấy nước trên các buffet restaurant mang về phòng.  Bất cứ lúc nào cũng có thể mang nước uống về phòng.

*Lưu ý khi dùng chai lấy nước tại các phòng ăn: Theo cruise policy, không được dùng chai trực tiếp lấy nước từ vòi nước (spout). Cần phải chuyển nước từ vòi nước qua 1 cái ly. Rồi đỗ nước từ ly vào bottle.

6. Buffet Restaurant: Có thể đến bất cứ lúc nào trong giờ restaurant mở cửa. Có thể chọn ngồi bất cứ chỗ nào. Nếu không thích đến group dining lúc 5:30pm, vẫn có thể đến buffet restaurant.

7. Dining: Group dining lúc 5:30pm. Nếu cần coupons thì coupons sẽ được gởi tới phòng. Nếu không cần coupons thì key card sẽ được dùng như ID. Các free drinks sẽ được thông báo. Các drinks khác sẽ được charged vô key card.

Dress code: (Group dining)
– Casual: Ladies: Skirt or pants (no holes, rips or tears) with a blouse. Gentlemen: Pants (no holes, rips or tears) with a collared shirt.
– Formal: Ladies: Cocktail dress or pantsuit. Gentlemen: Suit (black tie is optional)
Note: Swimsuits, robes, bare feet, tank tops, baseball caps and pool wear are not allowed in the main restaurants or specialty restaurants.
Có thể mình sẽ có 2 buổi tối đòi hỏi formal dress code. Đây cũng sẽ là dịp mình chụp hình quanh tàu để có những tấm hình lưu niệm đẹp. Sẽ có nhắc nhở trong nhóm để chuẩn bị.

8. Các Restaurants: Nếu không phải Buffet Restaurant đều bị charged; ngoại trừ Group Dining, Group Cocktail Party.  Các bars đều apply charge.  Coi show gọi rượu, soft drinks đều apply charge. Nhớ mang theo keycard.

9. Tip: Mandatory, automatically. Tuy nhiên, nếu muốn vẫn có thể thêm tip.  Những người dọn phòng sẽ cố định. Những waiters/waitresses sẽ trách nhiệm những bàn nhất định. Khi tip thêm cho họ, dĩ nhiên họ sẽ vui hơn và chu đáo hơn.

10. Land Tours: có thể order trên tàu hoặc ngay trên cruise port. Nếu order trên tàu thì giá cao hơn nhưng bảo đảm không bị trể tàu. Nếu order ngay trên bờ thì rẻ hơn nhưng nên cẩn thận chú ý đến giờ giấc.

11. Newsletters:  sẽ được gởi đến phòng cho biết tất cả các activities trong ngày (show, bingo, practices. excercises, giới thiệu ports nơi tàu sẽ ghé…. ).

12. Luggages Out: Trong chuyến đi sẽ có một thông báo từ cruiseship về việc chọn giờ để check out. Tùy theo chuyến bay, mình sẽ chọn một giờ thích hợp. Có thể họ gởi tags khác màu theo giờ check-out đã chọn. Nhớ cột tags vào luggages.  Các luggages sẽ được yêu cầu kéo ra để sẵn trước cửa phòng trước giờ đi ngủ đêm thứ 7 (Oct 5) để trong đêm porters tới mang đi. Sẽ nhận lại luggages sau khi check out, trên bờ.

13. On-board Credit: Nếu có được on-board credit, nhớ xài cho hết.

14. Final Balance: Tối ngay thứ 6  có thể ghé qua service counter để thanh toán chuyện tiền bạc.  Nếu cruise có trang bị hệ thống tự động để handle việc nầy thì mình có thể tự dùng máy để in account statement. Nếu không thì có thể hỏi attendant tại service counter. Nếu còn thiếu tiền cruise, đây là lúc cần personal credit card. Ngoài ra, một final statement có thể được gởi đến phòng trễ nhất là sáng sớm ngày cuối cùng.

15. Check Out

16. Nếu tất cả những điều trên đây vẫn còn thiếu sót, là lúc nên tìm hỏi một người bạn rành hơn.